TIPS#162: Hướng dẫn tối ưu Textures/Maps trong 3D Scene để render nhanh hơn

2

Xin chào các bạn đồng nghiệp,

Bài viết này Thủ thuật 3D sẽ chia sẻ một trick nhỏ từ kinh nghiệm làm việc bản thân về việc tối ưu textures/ maps trong 3D scene, giúp render nhanh hơn và ít bị tràn RAM đối với nhưng bạn có cấu hình máy yếu và trung bình. Đặc biệt nếu ai dùng Corona để render thì sẽ biết tối ưu cho RAM là cần thiết đến mức nào.

Thông thường trước khi render final, chúng ta sẽ có thao tác gom textures/maps về thư mục MAPS của chính project đó. Và trick sẽ tập trung vào phần này, nào chúng ta cùng đi sâu hơn vào vấn đề nhé:

 

Khổ ảnh render final trong các studio diễn họa chuyên nghiệp thông thường sẽ là 5000px wide ( một vài trường hợp cá biệt theo yêu cầu của khách hàng có thể lên tới 6000, thậm chí 10.000px). Các bạn có để ý thấy là ảnh textures/maps của thư viện vật liệu người ta hay bán có độ phân giải rất to không? (4k-8k pixels). Điều này là hoàn toàn bình thường vì họ cung cấp thư viện chất lượng cao nên độ phân giải như thế là hợp lý. Nhưng cái không hợp lý là ta dùng nguyên ảnh textures/maps rất lớn đó trong scene của chúng ta mà không tối ưu chúng.

Để mình lấy ví dụ thực tế trực quan cho các bạn dễ hiểu vấn đề không hợp lý mà ta đang nói đến ở đây nhé:

Đây là ảnh render final tổng thể của một dự án, độ phân giải 5000px:

Image by iCube

Và đây là ảnh textures/maps của một object cây trong scene có độ phân giải 8000px với dung lượng lớn:

Image by iCube

Điều không logic là số pixels của object xuất hiện trong scene nhỏ hơn rất nhiều so với độ phân giải ảnh nhưng bản thân textures/maps của nó lại to hơn rất nhiều. Điều này là hoàn toàn không cần thiết vì lúc render ra chúng ta cũng không thể thấy được chi tiết đến mức vậy. Nếu nhiều objects trong scene xài toàn textures/maps nặng như vậy thì là cực hình cho RAM của máy bạn.

Giải pháp tối ưu của mình đưa ra là chúng ta nên resize nó đi về một độ phân giải vừa phải và hợp lý, nhưng thế nào là vừa phải và hợp lý thì lại phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm làm việc của bản thân chúng ta. Theo cá nhân mình thì thường sẽ dao động từ 500-1000px là đủ xài rồi.

Mẹo lưu ý để chọn textures/maps nào thì nên tối ưu:

 

  • Trong folder của Window, chọn hiển thị cái nào dung lượng cao lên trước để xử lý trước

  • Nếu render ngoại thất, cụ thể là các phối cảnh quy hoạch, cây cối nhiều, ảnh map của tụi này thường rất lớn, nhất là các map thân cây, lá cây ( diffuse, bump, normal bump,…) Nên resize bọn này trước tiên. < hoặc = 500px là hợp lý, vì render trong quy hoạch, lá che hết thân rồi, map hiển thị cũng không còn nhiều.

 

  • Các textures/maps của công trình thì tốt nhất nên để nguyên.
  • Bạn nên render preview trước xem textures nào không quan trọng trong tổng thể scene mà chiếm dung lượng lớn thì xử lý nó (cái này làm nhiều là tự bạn biết nên xử lý thằng nào vì chung quy lại 1 scene 3D cho Archviz cũng chỉ loanh quanh có mấy thành phần quen thuộc thôi)
  • Trick này hiệu quả nhất khi render tổng thể quy hoạch và cũng là scene cần nhiều RAM nhất, vẽ mệt nhất. Còn ngoại thất streetview hay đặc biệt nội thất thì các bạn đừng resize bé quá, khó thấy lên được chi tiết vật liệu do tương quan hiển thị object giờ nó to hơn nhiều rồi.

Ưu điểm của thủ thuật này:

  • Resize textures/maps trong thư mục riêng của project không ảnh hưởng gì đến textures/maps của thư viện trong thư mục gốc nên các bạn không cần phải lo lắng gì cả. (có thể backup lại bất cứ lúc nào)
  • Scene nhẹ nhàng hơn nhiều trong các giai đoạn ban đầu cần RAM tính toán, giúp không tràn RAM. Render trơn tru hơn, tình trạng treo máy cũng ít xảy ra hơn
  • Máy khỏe, việc trôi, có tiền, bạn vui vẻ và hạnh phúc.

Chúng ta đã biết bản chất của thủ thuật này là resize textures/maps cho nhỏ đi mà thôi, nếu có quá nhiều textures/maps cần resize thì ta nên xài tool tự động cho nhanh. Có rất nhiều tool miễn phí trên mạng mà các bạn có thể tải về dùng nên mình sẽ không nói chi tiết ở đây nhé.

Hy vọng trick nhỏ này sẽ giúp các bạn làm việc hiệu quả hơn, biến công việc thường ngày chỉ như một việc thư giãn đây thư thái và cảm hứng.

Nếu thấy những tricks này thú vị, đừng quên dành chút thời gian ủng hộ Thủ thuật 3D bằng cách Like & Subscribe kênh Youtube của chúng tôi để luôn nhận được thông báo về các video thủ thuật mới nhất dành cho Archviz nhé. Xin cảm ơn các bạn rất nhiều !!!

 

Bạn đã xem thủ thuật này chưa?
Bình luận

Địa chỉ email của bạn được bảo mật tuyệt đối.