TIPS#377: Màn hình xịn và cân màu màn hình – Những điều chưa ai nói | Ceotic Studio

Xin chào độc giả của Thủ thuật 3D,

Bài viết này mình chia sẻ tới các bạn một chủ để rất hay đến từ Founder của Ceotic StudioHoàng Anh; liên quan đến lựa chọn màn hình và cân màu trong lĩnh vực đồ họa, đặc biệt là đồ họa dành cho kiến trúc. Đây là các trải nghiệm khi sử dụng thực tế các sản phẩm màn hình khác nhau đang có trên thị trường tính đến thời điểm của bài viết này. Mình sẽ để nguyên văn bài chia sẻ của tác giả ngay bên dưới đây như là một kênh tham khảo trước khi các bạn có ý định build hay nâng cấp hệ thống máy móc làm việc của mình.

 

GIÁ TRỊ CỐT LÕI CỦA MỘT CHIẾC MÀN HÌNH XỊN ĐẮT TIỀN LÀ GÌ?

CÂN MÀU KHÔNG HỀ DỄ DÀNG NHƯ CHÚNG TA VẪN TƯỞNG.

Chắc hẳn nhiều người vẫn nghĩ một chiếc màn hình càng xịn thì càng chuẩn màu. Thực ra đó là điều đương nhiên, nhưng lại không phải là giá trị của một chiếc màn hình đắt tiền. Không phải ai cũng mua màn hình về để làm đồ họa, và có những thứ còn quan trọng hơn cả việc chuẩn màu. Đó chính là đôi mắt của chúng ta.

Có rất nhiều bệnh về mắt mà không có tiền bạc hay phương pháp nào để điều trị cả. Đáng buồn thay, một phần nguyên nhân rất lớn đó là chúng ta nhìn vào màn hình quá nhiều trong một thời gian quá dài. Đó là điều không thể tránh khỏi trong thời đại ngày nay khi mà mọi thứ đều “có trên mạng”.

Đặc biệt, những người sống bằng nghề liên quan tới máy tính, lại phải nhìn vài cái màn hình một lúc trong một thời gian rất dài và liên tục như đồ họa Kiến Trúc thì lại càng có rủi ro cao với mắt.

Chắc chắn nhiều anh em khi đọc bài này sẽ đồng ý với mình là sau vài năm làm việc, mắt của chúng ta bắt đầu có dấu hiệu mờ dần, cảm giác nhức mỏi mắt bắt đầu xuất hiện, thị lực trở nên kém đi mà không phải do bị tăng độ cận. Lý do là chúng ta đã bị ánh sáng xanh của màn hình làm mắt bị xuống cấp rất nhiều mà không thể tránh được. Việc trang bị những đôi mắt kính chống ánh sáng xanh chỉ có tác dụng rất nhỏ. Chứ với kiểu làm việc cường độ cao, 2-3 cái màn hình vây quanh chiếu thẳng vào mắt thì không có kính mắt nào chống nổi hết.

Tuy nhiên, sau vài năm thử nghiệm bằng việc bỏ ra rất nhiều tiền để mua màn hình xịn thì mình nhận ra rằng mặc dù mắt vẫn bị yếu đi theo thời gian, nhưng gần như các vấn đề gây ra bởi ánh sáng xanh của màn hình đã được giảm đi rất nhiều. 4 năm gần đây mình dùng hẳn 3 cái màn hình to đùng, mỗi ngày nhìn vào chúng 12-16h liên tục nhưng vẫn chẳng gặp vấn đề gì về mắt hết.

Ban đầu mình cũng chỉ nghĩ là màn hình xịn thì nó chuẩn màu thôi.

Nhưng hôm trước mượn 3 con màn hình giá rẻ về cắm vào được 2 hôm thì tự nhiên mắt mình bắt đầu bị nhức mỏi, khô và cộm mắt không thể chịu nổi. Mặc dù màu sắc của chúng khá là tốt.

Sau khi làm một bài test nho nhỏ, mình mới nhận ra rằng hóa ra mặc dù màu sắc có thể tương đương nhau, nhưng những con màn hình xịn có một điểm rất khác biệt với màn hình đểu đó là chúng đều bị ám đỏ rất nặng khi quay lại bằng camera máy ảnh, còn màn hình đểu thì không.

Nói một cách khác, khi nhìn bằng mắt thường ngoài đời thật thì tất cả màn xịn hay màn đểu đều cho màu sắc tương đối na ná nhau, có khác biệt nhưng không quá kinh khủng. Nhưng khi dùng máy ảnh hay điện thoại để thu hình như video bên dưới, thì kết quả là mấy con màn xịn nhìn đỏ quạch, còn màn đểu nhìn lại không bị đỏ.

Lý do tại sao lại vậy? Trong giới hạn bài viết này và trong video bên dưới quá ngắn để có thể nói chi tiết. Vì vậy mình đã làm 1 video phân tích sâu về màn hình, dài khoảng 1h30p. Mình có để link video đó ở dưới bình luận dành cho bạn nào quan tâm.

CÂN MÀU MÀN HÌNH.

Hầu như ai cũng biết là muốn màn hình hiển thị đúng màu sắc thì phải cân màn hình. Nhưng ít ai biết rằng việc cân màu nó rất phức tạp và tốn kém. Đó gần như 1 ngành khoa học thật sự.

Sau khi trải nghiệm rất nhiều, cân màu rất nhiều, thì mình có thể nói ngắn gọn như này:

Nếu bạn chỉ mua một con màn hình giá rẻ, cỡ 6-15tr thì hãy BỎ QUA VIỆC CÂN MÀU MÀN HÌNH, VÌ ĐÓ LÀ ĐIỀU VÔ NGHĨA.

Nói thế nhiều ông lại vào gạch mình, vì rõ ràng là cân màu xong thì kết quả sẽ khác biệt hoàn toàn so với lúc chưa cân. Nhưng đó mới là điểm mấu chốt!

Còn chi tiết như nào thì nói ra ở đây dài bỏ mẹ, lại mang tiếng là viết dài đéo ai đọc. Nên thôi, chi tiết thì mình có nói rất cụ thể vì sao ở trong video dài 1h30p ở dưới, anh em chịu khó xem nhé.

Nếu thấy những tricks này thú vị, đừng quên dành chút thời gian ủng hộ Thủ thuật 3D bằng cách Like & Subscribe kênh Youtube của mình để luôn nhận được thông báo về các video thủ thuật mới nhất dành cho Archviz nhé. Xin cảm ơn các bạn rất nhiều !!!

Bạn đã xem thủ thuật này chưa?
Bình luận

Địa chỉ email của bạn được bảo mật tuyệt đối.