TIPS#389: Review 8 ứng dụng AI có thể xài trong thiết kế kiến trúc – nội thất

Xin chào các bạn,

Bài viết dưới đây là một tổng hợp review về 8 ứng dụng AI thiết kế kiến trúc và nội thất được bạn Đặng Tiến Dũng tổng hợp lại khá chi tiết:

Review 8 ứng dụng AI có thể xài trong thiết kế kiến trúc – nội thất (hoặc chí ít là người ta quảng cáo thế), mà mình đã dùng trải nghiệm thử. Đánh giá chỉ mang tính chất cá nhân, trải nghiệm người dùng bình thường – không phải nhà nghiên cứu, xin nhận mọi gạch đá.

1. AI Interior | https://interiorai.com/
Đã có bản thương mại, giá 700k/tháng, được dùng thử miễn phí.
Tạo ra phương án thiết kế nội từ ảnh hiện trạng đầu vào (hoặc tự do với chế độ free). Sau khi upload, bạn có thể setting không gian, phong cách, và chế độ render (có cái virtual staging khá ngon). Mỗi email được render miễn phí 5 lần, nhưng có cách để reset thoải mái. Tài khoản pro được render bét nhè, chất lượng cao hơn, nhiều lựa chọn phong cách hơn, và thêm một vài công cụ mới để chỉnh sửa ảnh.
Kết luận: tạo mood nhanh, có vài kết quả cũng khá ổn, giá (theo mình là) chát, ứng dụng được trong một vài công việc thực tế.

 

2. Maket | https://www.maket.ai/

Đang phát triển, được dùng thử miễn phí.
Tạo ra mặt bằng từ tùy chọn của người dùng: số phòng ngủ, phòng tắm, diện tích giữa các phòng, liên kết giữa các không gian). Các tùy chọn ở mức rất sơ khai, và kết quả thì vô cùng tệ hại. Cảm giác gắn chữ AI vào để làm màu gọi vốn vậy.
Kết luận: lởm, chưa ứng dụng ngay được.

 

3. Stable Diffusion | https://stablediffusionweb.com/

Đang phát triển, được dùng thử miễn phí.

Mô hình nhập mô tả để ra ảnh, giống Midjourney. Trải nghiệm với người dùng cuối với riêng mình nói chung không được ngon lắm, thi thoảng đoán sai ý. Các setting nâng cao cũng chưa thể dùng được.

Kết luận: tạm, mình cũng có thể ứng dụng vào ngành.

4. DALL-E | https://labs.openai.com/

Đã có bản thương mại, giá 350K/115 credit, tháng đầu được miễn phí 50 credit, các tháng sau mỗi tháng được tặng 15 credit. À, cũng giống ChatGPT, phải lách mới xài được tại VN nhé.

Con hàng khủng đến từ Google, chắc không còn gì phải bàn cãi về sức mạnh của nó. Ngoài việc nhập chữ để ra hình, bạn cũng có thể input cho ứng dụng ảnh hiện trạng để nó tạo ra các biến thể. Mỗi credit sẽ được dùng để tạo 1 request hành động trên ứng dụng. Tức là mỗi bức ảnh sẽ tốn tối thiểu 3 nghìn đồng để tạo ra, và chưa kể các tính năng nâng cao.

Kết luận: tốt, có thể ứng dụng được vào vài trường hợp công việc thực tế (theo mình trải nghiệm thì dùng cho các concept kiến trúc dạng futurism sẽ hiệu quả). Giá (theo mình là) không đắt nhưng cũng không rẻ, có thể tạo ra được sản phẩm nghiêm túc.

5. Midjourney | https://midjourney.com/

Đã có bản thương mại, giá rẻ nhất từ 250K/tháng, được dùng thử miễn phí.

Quá nổi tiếng khỏi giới thiệu nhiều, một con hàng đỉnh cao dạng text-based “nhập chữ ra ảnh”. Cũng giống DALL-E, bạn cũng có thể input ảnh cho nó để tạo ra các biến thể khác. Đây cũng là ứng dụng mình dùng nhiều nhất (vì biết tới nó đầu tiên). Cũng giống DALL-E, kết quả của nó là tốt – và có thể tạo ra được sản phẩm nghiêm túc.

Kết luận: đỉnh, có thể ứng dụng, giá vừa phải.

6. Planner 5D | https://planner5d.com/

Đã có bản thương mại, mua lẻ 1 tháng là gần 500K, mua theo năm là 1tr4 / năm, không được dùng thử miễn phí.

Một web-app 3D với mô hình cũ rích, nhưng mới bổ sung được tính năng AI Plan Recognition, đại ý là upload ảnh mặt bằng (chấp nhận bản vẽ tay), và “AI” sẽ tự dựng thành 3D. AI tượng trưng cho có giống mấy thím maket.ai.

Kết luận: lởm, không nên mua, phí tiền.

7. Decor Matters | https://decormatters.com/

Đã có bản thương mại, mua lẻ 1 tháng là gần 500K.

Ứng dụng có thể ứng dụng làm moodboard, có tool remove background. Cũng như nhiều web-app liên quan, hào hứng trong 5 phút và nhanh chóng vứt xó cùng câu hỏi: “where AI?”. Và cuối cùng nhận ra tính năng AI được quảng cáo thực tế là gợi ý các sản phẩm liên quan “một cách thông minh”.

Kết luận: nghịch vui thì được, AI lởm.

8. PlanFinder | https://www.planfinder.xyz/download

Đã có bản thương mại, giá 1tr2/tháng, được dùng thử 30 ngày.

Dạng plugin, một trải nghiệm cũng hay. Hoạt động trên cơ chế tìm và ghép những mặt bằng có sẵn, sau đó chế cháo lại để fit với mặt bằng mình đưa ra (diffusion), chứ không phải kiểu generator. Mình xài trên Revit 2023, thời gian tìm ra phương án cũng khá nhanh. Người dùng có thể click vào từng phòng để sắp xếp lại nhanh nội thất, và có thể setting khá nhiều thứ như số lượng phòng ngủ, phòng tắm, walk-in closet, style phòng (theo văn hóa các nước, chủ yếu ở châu Âu), kiểu cửa, số phòng ngủ đôi, và các thông số khác.

Kết luận: xài được, có vài hình dáng nó chịu chết không đưa ra được phương án phù hợp (cố đấm ăn xôi thì dễ lỗi). Mình thấy khả thi để ứng dụng với mặt bằng chung cư đơn giản thường gặp.

——
Ngoài ra còn cả đống web + ứng dụng, có cái thậm chí đã oẳng ngay sau khi phát hành, dù ông nào cũng chém gió rất khét về một tương lai tươi sáng. Có cái chết vài năm rồi vẫn đang được quảng cáo trên các báo. Hay báo giờ được viết bởi ChatGPT hết rồi.
Kết luận chung: mình thì rất mê công nghệ này, nhưng phải nói là AI cũng phân ra trí tuệ nhân tạo và trí tuệ nhân thịt nhé bà con. Đừng lo lắng và sốt ruột, bạn không bỏ lỡ thứ gì hết.
Bạn đã xem thủ thuật này chưa?
Bình luận

Địa chỉ email của bạn được bảo mật tuyệt đối.