TIPS#210: Hướng dẫn dựng hình cầu thang cực nhanh trong 3dsMax với Artakan Create Stairs

Xin chào các bạn,

Trong lĩnh vực diễn họa 3D kiến trúc, nội thất thì phần công việc chiếm thời gian làm việc chân tay nặng nhọc nhất là khâu dựng hình. Việc này càng kéo dài thì thời gian dành cho các công đoạn khác càng ít đi đồng nghĩa với chất lượng công việc không được đảm bảo do không có đủ thời gian cần thiết.

Với các thành phần kiến trúc cơ bản, ta có thể dùng được khá nhiều thư viện sẵn, nhưng phần cầu thang thì thường phải dựng thủ công do không phải công trình kiến trúc nào cũng giống nhau. Và thời gian dành cho dựng thang cũng chiếm tương đối nhiều. Có rất nhiều cách dựng thang, từ cơ bản đến phức tạp, cách mà Thủ thuật 3D thường thích là cách tiết kiệm thời gian nhất và dựng được chi tiết nhất. Bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn một plugin có thể giải quyết vấn đề này nhanh chóng và hiệu quả.

Plugin có tên gọi Artakan Create Stairs được phát triển bởi CGSample, có tác dụng dựng tự động các mô hình 3D cầu thang từ các shape 2D mà bạn chỉ định. Một số tính năng nổi bật của Artakan Create Stairs:

  • Tự động tạo mô hình 3D cầu thang với chỉ vài nút click chuột
  • Tương thích với hầu hết phiên bản 3dsMax
  • Có thể dựng được nhiều loại mô hình thang kết cấu phức tạp
  • Cài đặt sẵn vật liệu MultiSub Objects nên dễ dàng tùy biến thay đổi vật liệu.

Chi tiết cụ thể cách sử dụng Artakan Create Stairs, các bạn có thể xem ở video ngắn bên dưới nhé:

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng plugin này vẫn còn những điểm hạn chế như:

  • Không có chế độ dựng hình kiểu realtime, nghĩa là bạn thay đổi thông số nào thì tạo lại file mới từ đầu (rất may là chúng ta cũng chỉ dùng vài click chuột thôi, nếu không thì cũng khá mệt)
  • Các shape 2D của thang phải là từng shape rời, có nghĩa là khi chúng ta xuất mặt bằng CAD sang thì cần đồ lại từng bậc.
  • Và nó không miễn phí, chúng ta cần giả gần 20$ cho phiên bản mới nhất (được update miễn phí trong 1 năm)

Đây là plugin đáng dùng về lâu dài cho các bạn, có thể mua để tiết kiệm thời gian làm việc chân tay nặng nhọc.

Tải Artakan Create Stairs

Nếu thấy những tricks này thú vị, đừng quên dành chút thời gian ủng hộ Thủ thuật 3D bằng cách Like & Subscribe kênh Youtube của chúng tôi để luôn nhận được thông báo về các video thủ thuật mới nhất dành cho Archviz nhé. Xin cảm ơn các bạn rất nhiều !!!

 

Bạn đã xem thủ thuật này chưa?
Bình luận

Địa chỉ email của bạn được bảo mật tuyệt đối.