TIPS#152: Hướng dẫn khóa camera khi render interactive trong 3dsMax

0

Xin chào các bạn,

Thủ thuật 3D đã quay trở lại rồi đây. Bài viết này sẽ chia sẻ một mẹo khá hay giúp cho công việc của các bạn gặp nhiều thuận lợi hơn.

Hầu hết các engine render hiện nay đều đã hỗ trợ chế độ render interactive (kết xuất tương tác), có thể giúp chúng ta preview nháp cảnh render đầy đủ chi tiết một cách nhanh chóng trước khi render final hoặc các thao tác khác trong quá trình làm việc. Chức năng này hầu như ai cũng dùng vì lợi ích của nó nhưng sẽ gặp vấn đề nhỏ là khung render interactive này nó hiển thị phần viewport mà ta chỉ định từ đầu (thường là góc nhìn camera), khi thao tác chỉnh sửa scene như di chuyển object, chỉnh sửa object,… thì nó tự động hiển thị cập nhật theo viewport mà mình đang làm việc.

Việc này kéo theo bất tiện là khi chúng ta muốn kiểm tra sự thay đổi đó trong khung nhìn camera thì lại phải chọn vùng làm việc lại. Thao tác này gần như sẽ lặp đi lặp lại nhiều lần gây lãng phí thời gian. Yêu cầu đặt ra là làm sao chúng ta có thể khóa luôn khung hiển thị render interactive này cho dù có chỉnh sửa ở bất kỳ viewport nào.

Cách xử lý vấn đề này đơn giản thôi, trong khung setting của 3dsMax, có chế độ “Lock view to Render”, các bạn kiểm bật sáng cái icon hình cái khóa lên là xong. Vậy là từ bây giờ, bạn có thao tác gì đi nữa thì khung render interactive vẫn luôn cập nhật ảnh render theo góc viewport mà bạn đã chỉ đinh. Để dễ hình dung, các bạn có thể xem chi tiết ở video bên dưới nhé:

Nếu thấy những tricks này thú vị, đừng quên dành chút thời gian ủng hộ Thủ thuật 3D bằng cách Like & Subscribe kênh Youtube của chúng tôi để luôn nhận được thông báo về các video thủ thuật mới nhất dành cho Archviz nhé. Xin cảm ơn các bạn rất nhiều !!!

 

 

Bạn đã xem thủ thuật này chưa?
Bình luận

Địa chỉ email của bạn được bảo mật tuyệt đối.