TIPS#379: Hướng dẫn sử dụng script “Paste from SketchUp” copy model từ SketchUp qua 3dsMax

Xin chào các bạn,

Paste from SketchUp là một tool do Đặng Tiến Dũng phát triển giúp cho cộng đồng người dùng Sketchup và 3dsMax có thể làm việc với model qua lại giữa 2 phần mềm một cách mượt mà và tiết kiệm thời gian, thao tác nhất so với các cách truyền thống. Dưới đây là chia sẻ chi tiết sử dụng script “Paste from SketchUp” copy model từ SketchUp qua 3dsMax từ tác giả:

Mình phát hành script này cũng hơn 1 năm rồi, nhưng giờ mới có thời gian viết hướng dẫn cụ thể được cho anh em. Bài viết sẽ tương đối chi tiết và dài – anh em nào ngại đọc có thể “tua nhanh” xuống cuối bài. Script không mã hóa, các bạn có thể mở bằng Maxscript Edittor hoặc Ruby Edittor để chỉnh sửa, vọc vạch.

 

LÝ THUYẾT
Thuật toán chung của script là: save những gì đang chọn trong SketchUp ra một file SKP tạm, và Import chế độ silent vào 3dsMax. Nút tắt khuyên dùng là Ctrl + Shift + C cho “copy”, và Ctrl + Shift + V cho “paste”. Cảm giác sẽ cực kỳ giống copy – paste thông thường (vì nó cực nhanh).
Lưu ý rằng trong 3dsMax từ 2020 trở lên có 2 kiểu “paste”, tức là import model SketchUp:
  • Legacy Importer, chỉ hỗ trợ file SKP 2014 trở xuống, nhưng rất ổn định và đáng tin.
  • New Importer, xuất hiện từ bản 3dsMax 2020 trở lên, hỗ trợ mọi phiên bản SKP, tuy nhiên rất hay bị lỗi lưới tam giác và mất texture.
Tức là tốt nhất là chúng ta nên import bằng kiểu cũ (Legacy Importer) trong mọi trường hợp nếu có thể.
Trong quá trình viết, mình đã phát triển 2 phương pháp để “copy”:
  • Phương pháp cũ (phiên bản v1.0x) : đảo ngược vùng chọn, xóa mọi thứ, save file hiện tại ra 1 file mới, rồi sau đó undo. Tức là nếu bạn muốn “copy” cái ghế trong 1 cái nhà, nó sẽ xóa cả cái nhà đi, sau đó save thành 1 file tạm, rồi undo lại. Phương pháp này cực kỳ chậm, và rất dễ xảy ra lỗi (đặc biệt nếu bạn đang ở trong 1 group / component thì 100% sẽ bị crash). Ưu điểm là support mọi phiên bản phần mềm SketchUp và 3dsMax.
  • Phương pháp mới (phiên bản v1.1x): biến những gì đang chọn thành 1 component, set tọa độ cho nó trùng với tọa độ model, save as component đó ra 1 file riêng, xong đó explode component tạm đó. Phương pháp này có nhược điểm là chỉ SketchUp 2022 trở lên mới hỗ trợ lệnh “Save As” thành SKP v8, còn từ 2015-2019 nó sẽ “Save As” thành 1 file mới có chung version với file hiện tại. Vì thế nếu bạn muốn dùng Legacy Importer, hãy cài SketchUp 2022 (hoặc dùng SketchUp 2014 trở xuống).
Phương pháp cũ đã không còn được support vì quá chậm và dễ lỗi, mặc định chúng ta sẽ dùng Phương pháp mới. Với phương pháp mới, như đã nói sẽ có 2 trường hợp xảy ra:
– nếu bạn dùng SketchUp phiên bản từ 2015 đến 2021, bạn bắt buộc phải phải có 3dsMax 2020 trở lên, và Legacy Import sẽ không thể thực hiện được (do hạn chế của phiên bản SketchUp).
– nếu bạn dùng 2022 trở lên (hoặc SketchUp 2014 trở xuống), bạn không cần quan tâm về phiên bản 3dsMax nữa, bạn có thể import model bằng cả 2 phương pháp.
DOWNLOAD VÀ CÀI ĐẶT (FREE)
Khi tải về, bạn sẽ thấy 3 thứ sau, file RBZ cho SketchUp, file MCR cho 3dsMax và thư mục Legacy Installer (phương pháp import cũ, chứa phiên bản 1.02, chỉ dành cho bác nào thích vọc).
Bạn cần cài cả trong 3dsMax lẫn SketchUp nó mới hoạt động, cài cái nào trước đều được, không quan trọng:
  • Trong SketchUp, dùng Extension Manager để cài, lệnh Copy to 3dsMax sẽ hiện ra trong menu Extension. Đặt nút tắt cho nó là Ctrl + Shift + C hoặc nút khác theo ý thích của bạn.
  • Trong 3dsMax, kéo thả file MCR vào viewport. Lệnh Paste from SketchUp và Paste from SketchUp (Legacy) sẽ xuất hiện trong category D95 DESIGN. Đặt nút tắt cho lệnh Paste from SketchUp (Legacy) là Ctrl + Shift + V hoặc nút khác theo ý thích của bạn.
Xong, bây giờ để copy, bạn chọn vật thể trong SketchUp, bấm Ctrl + Shift + C, và vào 3dsMax, bấm Ctrl +Shift + V, bùm, model đã được “paste” sang một cách nhanh chóng.
Cảm ơn các bạn đã đọc bài.

Nếu thấy những tricks này thú vị, đừng quên dành chút thời gian ủng hộ Thủ thuật 3D bằng cách Like & Subscribe kênh Youtube của mình để luôn nhận được thông báo về các video thủ thuật mới nhất dành cho Archviz nhé. Xin cảm ơn các bạn rất nhiều !!!

Bạn đã xem thủ thuật này chưa?
Bình luận

Địa chỉ email của bạn được bảo mật tuyệt đối.