TIPS#233: Lên đồ như thế nào cho file 3dsMax của bạn trở nên cứng cáp hơn để gánh team?

0

Xin chào các bạn,

Nhìn ảnh ở trên nếu bạn nào có chơi tựa game Dota 2 thì hẳn không còn lạ lẫm gì con hero tanker nổi tiếng khó chịu này. Game thủ nào chơi bá đạo con này có thể coi như là một nghệ sĩ sát thủ luôn. Vậy game này nó có mối liên hệ nào với 3dsMax cũng như diễn họa kiến trúc hay không thì chúng ta cùng xem tiếp nhé.

Như bạn thấy đó, để làm Tanker buộc bạn phải trâu máu, giáp khỏe,… đại khái là khó chết nhất team. Vì sao? đơn giản bạn là mục tiêu hút Damage để gánh sát thương cho team của bạn, cho dù có thế nào bạn cũng phải là lá chắn cứng cáp nhất có thể. Việc bạn “thọt game” đồng nghĩa với bạn chỉ là hero giấy và team rất khó để thắng khi về late game. Để chiến thắng cần rất nhiều yếu tố nhưng yếu tố cần phải có là items xịn cho hero và kĩ năng của game thủ.

Quay trở lại câu hỏi ban đầu, việc bạn kết thúc thành công một dự án cũng như là bạn chơi thắng một game đấu, hay suy nghĩ đơn giản là bạn không được “thọt game” cũng như là không bị văng file quá nhiều khiến công việc trở nên mệt mỏi. Lên đồ cho 3dsMax cũng như lên Items cho hero kiểu gì bạn cũng phải lên bằng được nếu muốn chiến thắng.

Thông báo ám ảnh, lên bảng đếm số.

Bây giờ chúng ta sẽ nói chi tiết hơn về items và kỹ năng để file 3dsMax cứng cáp hơn nhé:

#1. ITEMS:

Nói về items, bạn cần trang bị cho mình ít nhất 2 cái sau đây để bảo vệ file 3dsMax của mình. Một là Prune Scene – script miễn phí để quét virus và các thành phần rác trong file 3dsMax.

Các ông này gây rất nhiều lỗi bất tiện mà mọi người sẽ gặp phải như:

  • Thao tác Ctrl + Z nhiều file sẽ bị văng luôn
  • Thời gian save file rất lâu kéo theo tình trạng treo máy.
  • Tự động save file khi tắt máy mặc dù không chủ động save ( ngay cả khi nhấn Don’t save ).
  • Không chỉ có 1 file đang thực thi mà nó sẽ lan sang cả hệ thống kéo theo các file 3dsMax trong máy cũng bị nhiễm mã độc luôn.

Các bạn có thể xem thêm cách cài đặt và chi tiết sử dụng Prune Scene ở bài viết này nhé: Hướng dẫn sử dụng Prune Scene để làm sạch file 3dsMax

Tải về

Hai là Security Tools for Autodesk® 3ds Max® 2020-2015 – cái này do chính Autodesk viết nên bạn hoàn toàn yên tâm để sử dụng, cũng có tác dụng diệt virus là chính:

Tải về

Và ba là Forensic do Sini Software phát triển, tool này nó sẽ thống kê toàn bộ file 3dsMax của bạn có cái gì để chúng ta dễ quản lý, hỗ trợ xóa các Block CAD gây nặng và giật file:

Tải về

#2. Kỹ năng:

Cái này không cần nói thì chúng ta cũng biết là cực kỳ quan trọng, công nhận là ai có tố chất thì cái gì cũng nhanh hơn nhưng không có nghĩa là chúng ta không học được. Nếu muốn thì chúng ta đều có thể tìm được cách. Thủ thuật 3D sẽ chia sẻ những kinh nghiệm về kỹ năng qua tổng hợp và từ thực tế bản thân cho các bạn.

2.1. Quan tâm đến sức khỏe của bạn thường xuyên:

Tại sao mình lại nói tới điều này vì đơn giản công việc này nếu bạn có đủ đam mê và cực kỳ yêu thích nó thì bạn sẽ dành rất nhiều năng lượng cho nó đồng nghĩa với việc sức khỏe bạn sẽ bị ảnh hưởng. Đừng ngồi quá lâu, tranh thủ lúc render thì đi tập gym hay đi chơi với crush cho sướng, bạn khỏe thì làm gì vẫn cứ là ok.

2.2. Sử dụng tiền mua công cụ hợp lý:

Việc mua máy móc để vẽ 3D là rất tốn kém mà chi phí khấu hao rất lớn. Việc bỏ mấy chục triệu để mua một bộ máy tính là việc cần cân nhắc rất kĩ, nên tham khảo nhiều nguồn thông tin và kinh nghiệm của người đi trước. Mình thì không giỏi lắm về khoản này nên toàn nhờ bạn bè hoặc chính đồng nghiệp của mình tư vấn. Nhưng mình luôn để ý đến dồn tối đa tiền mua RAM nhiều nhất cho thể. Bạn biết vì sao không, quá trình làm việc mới là quá trình khiến bạn mất nhiều sức nhất chứ không phải lúc render, lúc đó là để máy tự động tính toán nốt rồi. RAM nhiều đồng nghĩa với các tác vụ hoạt động nhanh hơn, máy ít bị treo hơn dẫn đến xác suất văng file ít hơn nhiều với RAM ít (Hiện tại tối thiểu nên là 32GB còn hơn được thì là 64GB hoặc 128GB là quá tốt).

2.3. Dựng hình hợp lý:

Cố gắng dựng hình với đi lưới sạch nhất có thể trong khả năng của bạn. Kỹ năng này bạn cần luyện tới trình độ cao trong một khoảng thời gian tương đối. Việc giỏi trong kỹ năng này tạo ra khác biệt rất lớn với chỉ biết sơ sơ. Khi có kinh nghiệm, bạn sẽ biết là model này thừa hay thiếu lưới ở chỗ nào, mà dĩ nhiên rồi, thừa đồng nghĩa với lãng phí tài nguyên – là một trong những nguyên nhân gây văng file.

Nếu bạn tải các models trên mạng về, hãy check xem lưới có thừa vertex hay không. Nếu có thì xài script như trong video hướng dẫn này để xóa:

Tải Vexter Cleaner

2.4. Quản lý file khoa học, hợp lý:

Kỹ năng này sẽ giúp bạn làm bất cứ công việc gì dù nặng đến mấy nhưng vẫn thấy nhẹ nhàng thanh thoát. Mình thường quản lý file 3dsMax theo Layer. Nếu bạn nào chưa biết thì có thể xem thêm 15 tips nhỏ giúp bạn dùng Layers trong 3dsMax như Master ở đây

Hướng dẫn sử dụng Layer để quản lý files hiệu quả trong 3dsMax

2.5. Hạn chế vừa sửa file vừa Render Interactive:

Phải công nhận là tính năng này của bất cứ engine render nào cũng rất tuyệt vời nhưng với 3dsMax thì nên hạn chế. Với file nhẹ thì không sao chứ file nặng nhiều đối tượng bạn đừng có dại mà vừa sửa file vừa bât chế độ này lên. Thao tác này dễ văng file cực kỳ thường xuyên luôn.

2.6. Đừng dùng quá nhiều vật liệu phức tạp và nhiều lớp:

Riêng lĩnh vực Archviz vật liệu đa phần là không phức tạp như làm cho film hay game thế nên mình cũng đừng nên làm phức tạp vấn đề lên. Hãy cứ để mọi thứ thật đơn giản và tự nhiên nhất có thể.

Xem thêm 14 tips nhỏ với bảng Slate Material Editor (SME):

2.7. Đừng dùng ảnh texture quá lớn:

Bất cứ dữ liệu nào bạn để trong scene đều chiếm tài nguyên của máy. Bạn nên kiểm tra trực tiếp Maps/ Textures trong scene của mình. Nếu nó quá lớn thì là nguyên nhân gây tràn Ram, lúc mở bảng vật liệu dễ bị treo và văng file do phải load lâu. Cách kiểm tra và xử lý tối ưu thì các bạn có thể xem thêm bài viết này tại link sau: Hướng Dẫn Tối Ưu Textures/Maps Trong 3D Scene Để Render Nhanh Hơn

Xem thêm hướng dẫn tối ưu Textures trên Viewport của 3dsMax:

2.8. Cài đặt nhiều phiên bản của 3dsMax:

HDD bây giờ giá không đắt lắm đâu, bạn nên dành nhiều bộ nhớ trên ổ cứng để có thể cái nhiều phiên bản của 3dsMax. Tại sao lại làm việc này? Đơn giản chỉ là bạn sẽ có 1 bản để làm việc chính thường xuyên, 1 bản để test các scripts hay plugins mới. Khi nào không có lỗi lầm gì thì mới cài vào bạn làm việc chính đề phòng rủi ro ảnh hưởng đến công việc. Nếu được thì thêm 1 bản version mới nhất để biết đâu chỉ cần xài để save hạ xuống version thấp hơn chẳng hạn.

2.9. Nên dùng phiên bản 3dsMax vào năm chẵn:

Cái này hơi chủ quan vì rút ra từ trải nghiệm của bản thân, mình thường xuyên dùng các bản 3dsMax với năm chẵn, nó ít lỗi hơn hẳn so với năm lẻ. Có thể các bạn sẽ khác nhưng với mình là như vậy.

2.10. Hãy hỏi khi bạn gặp vấn đề cần giải quyết liên quan đến các lỗi khi xài 3dsMax, đừng ngần ngại liên hệ với team chúng tôi:

Bạn có thấy nút Liên hệ trên thanh Menu không? Nếu bạn cần giúp đỡ thì vô đó để lại thông tin nhé hoặc bạn có thể đặt câu hỏi trực tiếp tại Hỏi đáp 3Dđây

Nếu thấy những tricks này thú vị, đừng quên dành chút thời gian ủng hộ Thủ thuật 3D bằng cách Like & Subscribe kênh Youtube của chúng tôi để luôn nhận được thông báo về các video thủ thuật mới nhất dành cho Archviz nhé. Xin cảm ơn các bạn rất nhiều !!!

Bạn đã xem thủ thuật này chưa?
Bình luận

Địa chỉ email của bạn được bảo mật tuyệt đối.