TIPS#172: Hướng dẫn sửa lỗi bị treo máy phần mềm 3dsMax khi sử dụng bảng vật liệu

0

Xin chào các bạn,

Không có phần mềm nào là hoàn hảo cả, chúng luôn chứa đựng những lỗi gì đó mà khi chúng ta sử dụng ít nhiều đều sẽ gặp phải dù không muốn. Có nhiều lí do khách quan hay chủ quan từ phía người dùng nhưng nếu chúng ta biết cách xử lý cũng như khắc phục thì vấn đề này không còn quá quan trọng khiến mình phải lo lắng nữa.

Bài viết này Thủ thuật 3D sẽ chia sẻ đến các bạn một vấn đề với 3dsMax mà có lẽ rất nhiều bạn đang gặp, đó là khi thao tác với trình tạo vật liệu thì thường xuyên bị treo máy khi bật lên như này:

Điều này không cần nói thì chúng ta cũng cảm thấy sự khó chịu vì nó ảnh hướng trực tiếp đến công việc mà còn mất nhiều thời gian chờ đợi máy tính tính toán để tự nó khắc phục. Thay vì vậy, chúng ta nên chủ động tìm hiểu nguyên nhân và tìm cách khắc phục xem sao các bạn nhé.

NGUYÊN NHÂN:

Nói về nguyên nhân thì có vô vàn nguyên nhân gây ra những lỗi khiến một phần mềm “Not responding” như trên nhưng trong trường hợp cụ thể này, Thủ thuật 3D có thể chỉ ra một số nguyên nhân chính, từ đó ta có cách xử lý tình huống một cách hợp lý:

 • Cấu hình bộ nhớ trong máy (RAM) của bạn đang bị thấp, hiện giờ các phần mềm ngày càng mạnh mẽ hơn đòi hỏi bộ nhớ cao hơn, nếu RAM của bạn ít quá sẽ rất dễ gây nên tình trạng này
 • Phần mềm bạn đang sử dụng ở phiên bản quá cũ so với hiện tại
 • Liệu có phải máy của bạn đang hoạt động quá lâu mà chưa được khởi động lại?
 • Scene của bạn bị virus hoặc bạn quản lý scene chưa tốt khiến scene bị nặng một cách không cần thiết
 • Phần mềm crack cũng là nguyên nhân gây ra sự mất ổn định

CÁCH XỬ LÝ:

 • Nâng cấp cấu hình trong điều kiện tài chính cho phép, nếu bạn dùng Corona để render thì RAM ít nhất cũng nên là 32GB hoặc càng lớn hơn thì càng tốt ( 64GB hay 128GB 😀 )
 • Nên sử dụng phần mềm render cũng như 3dsMax phiên bản ổn định nhất ( tuy mới nhất thì tốt nhưng cái nào mới ra cũng cần có thời gian vận hành thực tế trước để khi khách hàng có phản hồi tới nhóm phát triển và ra các bản Pack vá lỗi thì lúc đó bạn cài cũng được. Theo mình thì các bạn cứ xài phiên bản gần nhất với hiện tại là cũng đc rồi, nếu thích vọc vạch thì nên cài 2 phiên bản, 1 cái để làm việc cần sự ổn định, 1 cái để test )
 • Nếu có điều kiện tài chính thì nên mua phần mềm có bản quyền sẽ tránh sự mất ổn định hay các lỗi vặt mà bản bẻ khóa hay gặp do code bị can thiệp
 • Bạn nên kiểm tra trực tiếp Maps/ Textures trong scene của mình. Nếu nó quá lớn thì là nguyên nhân gây tràn Ram, lúc mở bảng vật liệu dễ bị treo do phải load lâu. Cách kiểm tra và xử lý tối ưu thì các bạn có thể xem thêm bài viết này tại link sau:
  Hướng Dẫn Tối Ưu Textures/Maps Trong 3D Scene Để Render Nhanh Hơn
 • Có thể files bạn đang làm việc bị dính virus, 3dsMax cũng có virus đấy. Nếu bạn chưa biết cách xóa chúng đi như thế nào thì xem thêm bài viết này:
  Hướng Dẫn Sử Dụng Prune Scene Để Làm Sạch File 3dsMax Khỏi Virus Và Các Tập Lệnh Rác
 • Nếu bạn đang ở chế độ Render Interactive (Kiểu render tương tác thời gian thực) thì nên tắt đi trước khi mình xử lý file (máy yếu nên làm như vậy)
 • Cài đặt tất cả các Cập nhật Windows. Điều này có thể yêu cầu một vài khởi động lại. Sau khi PC của bạn được khởi động lại, hãy kiểm tra xem không có bản cập nhật mới nào trong danh sách. Nếu có bất kỳ thông báo mới nào – vui lòng cài đặt chúng.

Trên đây là hướng dẫn sửa lỗi bị treo máy phần mềm 3dsMax khi sử dụng bảng vật liệu, nếu bạn vẫn chưa khắc phục được hay gặp những lỗi khác mà chưa giải quyết được triệt để, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo form Liên hệ, hoặc để lại lời nhắn trực tiếp tại Fanpage cũng những Group Facebook của chúng tôi. Chúng tôi sẽ cố gắng giúp bạn trong khả năng và kiến thức của mình.

Đừng quên chia sẻ cho các đồng nghiệp dễ thương của chúng ta nhé. Nếu rảnh các bạn vô kênh Youtube của Thủ thuật 3D nhé, còn nhiều tips hay lắm đó. Xin cảm ơn các bạn.

 

Nguồn https://coronarenderer.freshdesk.com/
Bạn đã xem thủ thuật này chưa?
Bình luận

Địa chỉ email của bạn được bảo mật tuyệt đối.